Kinh tế đêm – Cơ hội vàng cho Việt Nam

30-12-2020


Thời gian gần đây, vấn đề phát triển kinh tế ban đêm, đặc biệt là trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang được các cơ quan quản lý và toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Phát triển kinh tế đêm được xem là một mô hình giàu tiềm năng, mang đến cơ hội vàng cho Việt Nam và rất cần được khai thác một cách hiệu quả. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về mô hình kinh tế đầy tiềm năng này.

Kinh tế đêm – Nền kinh tế triệu đô chưa được khai phá ở Việt Nam

kinh tế đêm

Việt Nam chưa khai thác tối đa hiệu quả của mô hình kinh tế đêm

Hiểu một cách nôm na nhất, kinh tế đêm là các hoạt động kinh doanh dịch vụ, tiêu dùng, giải trí, văn hóa, sinh hoạt diễn ra từ 17h ngày hôm trước tới 6h sáng hôm sau. Tại các nước phát triển trên thế giới, hình thức kinh tế ban đêm từ lâu đã được xem như một chiến lược phát triển kinh tế mũi nhọn. Theo các chuyên gia, không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của kinh tế ban đêm. Trước hết, nó góp phần tăng nguồn thu trực tiếp cho ngân sách nhà nước thông qua thuế. Bên cạnh đó, phát triển kinh tế ban đêm cũng là yếu tố lợi thế để thu hút các nhà đầu tư. 

Ngoài ra, thêm một lợi ích mà loại hình kinh tế này mang lại là khả năng thu hút du khách và tạo nên những điểm nhấn khác biệt cho từng địa phương. Nếu địa phương nào càng đầu tư về kinh tế ban đêm thì càng có khả năng níu giữ chân du khách hơn. Hơn nữa, nền kinh tế triệu đô này cũng góp phần tạo được số lượng công ăn việc làm rất lớn, từ đầu bếp, bồi bàn cho tới lái xe, tổ chức sự kiện, nghệ sỹ biểu diễn… Kinh tế ban đêm phát triển chắc chắn sẽ tạo ra cú hích để phát triển văn hóa, giải trí.

Hiện nay, ở Việt Nam, “mỏ vàng” này vẫn chưa được khai phá triệt để. Loại hình này mới được triển khai ở một số thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh dưới các hình thức khai sơ nhất như: chợ đêm, phố ăn đêm, các tuyến phố đi bộ, cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24… 

Đề án phát triển kinh tế ban đêm – Đề án đột phá cho tăng trưởng kinh tế

kinh tế đêm

Đề án phát triển kinh tế đêm đang rất được quan tâm, đón nhận

Hoạt động phát triển kinh tế đêm hiện đang là nội dung được nhiều cơ quan quản lý, các nhà đầu tư và toàn xã hội đặc biệt quan tâm. Ngày 27/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1129/QĐ-TTg “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam”. Mục tiêu của đề án là khai thác các tiềm năng và tận dụng cơ hội để phát triển kinh tế ban đêm. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống người dân. Hơn nữa, đề án cũng góp phần hạn chế các rủi ro và các tác động tiêu cực với công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Việc ban hành đề án vào thời điểm này thể hiện quyết tâm của Chính phủ, không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào cho tăng trưởng kinh tế, thể hiện vai trò và tầm quan trọng của kinh tế ban đêm mà thời gian qua Việt Nam chưa tận dụng tốt để phát triển. Trước mắt, Chính phủ xác định việc phát triển kinh tế đêm nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nước và phát triển du lịch. Việt Nam sẽ tập trung phát triển các lĩnh vực vui chơi giải trí, dịch vụ văn hóa, ăn uống, mua sắm và du lịch. 

Theo Đề án, thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm sẽ được kéo dài thí điểm đến 6h sáng hôm sau tại một số điểm, khu du lịch như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hội An, TP HCM, Huế, Cần Thơ, Phú Quốc, Đà Lạt. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch, thời điểm ban hành Đề án chính là thời điểm thích hợp nhất để Việt Nam tạo đà cho sự hồi phục của du lịch nói riêng, kinh tế – xã hội nói chung.

Cơ hội hàng đầu phát triển du lịch và kinh tế

kinh tế đêm

Với Vega City Nha Trang, nền kinh tế tại Khánh Hòa sẽ phát triển

Sự sôi động của kinh tế sau 17h được xem là biểu tượng của một xã hội năng động, phồn thịnh mà các nước phát triển trên thế giới đã và đang tiếp tục hướng tới. Nhiều quốc gia đã nắm bắt được và đã thành công với những mô hình kinh tế ban đêm. 

Tại Anh, Chính phủ nước này thậm chí còn thành lập một Hiệp hội ngành công nghiệp ban đêm. Nhiệm vụ của đơn vị này là theo dõi, thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm. Đối với khách du lịch, nước Anh là một trong những điểm đến hấp dẫn. Đó cũng là nhờ một phần vào kinh tế ban đêm đã tạo được hình ảnh một nước Anh cởi mở, cuốn hút. Chưa hết, mỗi năm, nền kinh tế triệu đô này đã đóng góp hàng chục tỷ bảng Anh và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động.

Tại Mỹ, trong số các chiến lược phát triển kinh tế mũi nhọn, việc phát triển những “thành phố không bao giờ ngủ” luôn được đặc biệt quan tâm. Nước Úc cũng vậy, nền kinh tế ban đêm được coi như động lực chính của quá trình tăng trưởng. Nhà quản lý các nước Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản cũng nỗ lực phát triển theo xu hướng này để thu hút du khách một cách hiệu quả, mang đến sự bứt phá cho nền kinh tế. 

KDI Holdings đang triển khai các dự án “thành phố không ngủ” tầm cỡ quốc gia tại Quảng Ninh và Nha Trang. Đặc biệt, dự án Vega City Nha Trang được đánh giá là dự án tiên phong cho việc phát triển kinh tế đêm tại Nha Trang. 

kinh tế ban đêm

Vega City Nha Trang tiên phong phát triển kinh tế tại Nha Trang

Vega City Nha Trang  – quần thể bất động sản phức hợp nghệ thuật – nghỉ dưỡng – giải trí ven biển tại trung tâm thành phố Nha Trang hứa hẹn sẽ góp phần đưa du lịch của Việt Nam lên một tầm cao mới. Vega City Nha Trang sẽ mang đến nhiều tiện ích độc đáo cùng nghệ thuật đỉnh cao như vũ hội ánh sáng, lễ hội vui chơi ngày và đêm (Beach Club), các khu phố thương mại, nhà hàng, café cao cấp, sầm uất… KDI Holdings đã và đang mở lối cho nền kinh tế triệu đô đang dần được khai phá tại Việt Nam!

Xem thêm: Tập đoàn KDI Holdings – Chủ đầu tư bất động sản uy tín, tiềm lực, nhân văn

VEGA CITY NHA TRANG

Địa chỉ: Khu vực Bãi Tiên, phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang

Hotline: 08 9966 7979

Email: Info@vegacity.vn

Website: https://vegacity.vn/

Tin tức liên quan


Vega Continental Shopping Plaza – Đại hải trình giữa lòng vịnh Nha Trang
Đọc thêm
32 Căn Shophouse Hướng Biển Trong Dự Án 13.000 Tỷ Ở Nha Trang
Đọc thêm
Tiểu Khu Europe Của Vega Continental Shopping Plaza – Hòm Châu Báu Của Những Cơ Hội Đầu Tư
Đọc thêm
Đầu Tư Mô Hình Nghỉ Dưỡng Khép Kín – Sếu Bay Theo Đàn, Nấm Mọc Sau Mưa
Đọc thêm
Chính Thức Ra Mắt Tiểu Khu Europe – Nơi Cuộc Sống Khai Hội Mỗi Ngày
Đọc thêm